Thuật toán nhận diện đối tượng

Thuật toán nhận diện đối tượng

Trí tuệ nhân tạo – AI đang là xu hướng công nghệ toàn cầu, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong việc áp dụng vào quá trình sản xuất và kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Trong đó, nhận diện đối tượng là một trong những lĩnh vực quan trọng của thuật toán phân tích AI.

Với khả năng nhận dạng đối tượng và con người trong thời gian thực một cách chính xác và độ tin cậy cao khiến giải pháp này trở thành công cụ quan trọng và thiết yếu cho các doanh nghiệp, tổ chức muốn đi đầu ngành.

Nhận diện đối tượng là một kỹ thuật thị giác máy tính cho phép hệ thống giám sát của doanh nghiệp phát hiện và xác định các đối tượng trong hình ảnh kỹ thuật số hoặc cảnh quay video bằng cách ứng dụng các nền tảng phân tích AI như học sâu, máy học,… Nhiệm vụ chính của công nghệ nhận diện đối tượng là xác định vị trí, kích thước của một hoặc nhiều đối tượng sau đó gán nhãn lớp để giải thích đối tượng đó là gì. Thuật toán này gồm hai kỹ thuật chính là: phân loại đối tượng và định vị đối tượng.

  • Phân loại đối tượng: Là quá trình gắn nhãn và phân loại hình ảnh thành đối tượng cụ thể dựa trên các quy tắc được xác định trước để giải thích nội dung cho hình ảnh. Ví dụ, hình ảnh một con chó sẽ được phân loại là “chó”, trong khi đó hình ảnh của một chiếc balo sẽ được phân loại là “balo”,… Phân loại đối tượng được dựa trên việc sử dụng mô hình Deep learning để phân tích và phân loại hình ảnh dựa vào các đặc điểm trực quan của đối tượng.
  • Định vị đối tượng: Giúp xác định vị trí và kích thước chính xác của đối tượng trong một hình ảnh hoặc một cảnh quay. Đối tượng sẽ được xác định trong một khung giới hạn đồng thời gắn nhãn lớp để giúp hệ thống dễ dàng phát hiện hơn. 
thuật toán nhận diện đối tượng
Thuật toán nhận diện đối tượng giúp phân loại và xác định từng đối tượng

Công nghệ nhận diện đối tượng có khả năng phát hiện vật thể trong nhiều ngành lĩnh vực khác nhau, từ giám sát an ninh, chăm sóc sức khỏe đến bán lẻ,… Một số ứng dụng phổ biến như sau:

  • An ninh và giám sát: Nhận diện đối tượng được sử dụng để phát hiện các vật thể nguy hiểm như vũ khí, ma túy, chất nổ,… và cảnh báo ngay lập tức cho cơ quan chức năng. Hơn nữa, giải pháp giúp tìm kiếm đối tượng, theo dõi và xác định lộ trình di chuyển để phục vụ công tác tìm kiếm, điều tra.
  • Y tế: Nhận diện đối tượng là giải pháp hỗ trợ đắc lực trong việc giám sát phòng mổ, phát hiện các dụng cụ y tế và sản phẩm y tế trong quá trình phẫu thuật. Nhờ đó, đảm bảo an toàn và chính xác trong quá trình điều trị.
  • Giao thông: Nhận diện và phân loại các phương tiện giao thông trên đường như: ô tô, xe máy, xe đạp, xe bus,… giúp hệ thống giao thông tự động đưa ra quyết định và điều tiết giao thông hiệu quả hơn. 
  • Bán lẻ: Công nghệ này được nhiều cửa hàng, siêu thị ứng dụng để thu thập thông tin khách hàng như giới tính, độ tuổi,… giúp doanh nghiệp xây dựng được các chiến dịch marketing hay kinh doanh cụ thể và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. 

Giải pháp nhận diện đối tượng của DNG Corp

Không ngừng phát triển và cố gắng đem đến cho khách hàng những giải pháp công nghệ thông minh, hiện đại để phục vụ các nhu cầu nâng cao hệ thống giám sát của doanh nghiệp. Giải pháp nhận diện đối tượng của DNG Corp bao gồm các tính năng sau:

  • Nhận biết con người theo các đặc điểm đặc trưng: giới tính, màu sắc quần áo, kính, mũ,…
  • Nhận biết phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe đạp theo các đặc điểm: màu sắc, loại xe, hãng xe, model.
  • Nhận biết động vật: chim, chó, mèo, ngựa,..
  • Nhận biết đồ vật: balo, túi xách, điện thoại, laptop,…

Với lợi thế của đơn vị đại lý, phân phối ủy quyền chính hãng của các công ty công nghệ chuyên sâu phát triển các nền tảng AI nổi tiếng toàn cầu như: Senturian, VCA Technology, FaceMe, AIRA, Vaxtor, Hikvision, Dahua, IronYun,… DNG Corp chắc chắn là đối tác tin cậy cung cấp các giải pháp AI Platform cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và toàn diện nhất.

thuật toán nhận diện đối tượng
Các đối tác cung cấp AI của DNG Corp

Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết nhất về thuật toán nhận diện đối tượng, vui lòng liên hệ với DNG Corp qua Phone: 0989 595 633 (Mr Cris/ Tùng. Nguyễn – Brand Manager of Network Optix & AI Division) hoặc Email: tung.nguyen@dngcorp.vn.