Thuật toán phân tích hành vi
thuật toán phân tích hành vi

Thuật toán phân tích hành vi

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ như hiện nay, việc ứng dụng các giải pháp AI đã và đang trở thành xu hướng tất yếu để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát an ninh. Tích hợp thuật toán phân tích hành vi, các hệ thống giám sát có khả năng nhận diện và phân tích xem đó có phải hành vi bất thường, nguy hiểm hay không.

Từ đó, chúng đưa ra các cảnh báo kịp thời đến cho nhà quản trị. Giải pháp này là công cụ đắc lực mang đến nhiều thông tin có giá trị hữu ích, giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng, quản lý an ninh đạt hiệu quả hơn.

Phân tích hành vi là một trong những thuật toán của nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI với mục tiêu tạo ra các hệ thống có khả năng tự động nhận diện và phân loại các hành động của con người. Công nghệ sử dụng dữ liệu cảm biến để giải thích các cử chỉ hoặc chuyển động của cơ thể và xác định các hoạt động của con người.

Hiện nay, hầu hết các camera giám sát đều được sử dụng với mục đích chính là để ghi lại hình ảnh, hoạt động tại khu vực giám sát. Tuy nhiên, khi được tích hợp thuật toán AI – phân tích hành vi, hệ thống sẽ “đào tạo” các thiết bị camera để nhận diện và phân tích hình ảnh trong thời gian thực và phát hiện các chuyển động của con người có khả năng liên quan đến các hành vi đáng ngờ. Khi có các hành vi bất thường như té ngã, đánh nhau, tụ tập đông người, vượt rào, xâm nhập,… hệ thống tự động tạo cảnh báo đồng thời trích xuất những hình ảnh, video liên quan gửi tới nhà quản trị mà không cần phải theo dõi camera liên tục. 

thuật toán phân tích hành vi
Giải pháp giúp phát hiện và cảnh báo khi có hành vi bất thường xảy ra

Giải pháp công nghệ phân tích hành vi hỗ trợ đắc lực trong việc ngăn chặn các sự cố và tai nạn có thể xảy ra trong tương lai, mang lại cho doanh nghiệp, tổ chức và xã hội sự an toàn nhất. Các hệ thống giám sát áp dụng phân tích hành vi được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Bệnh viện: Tại địa điểm như bệnh viện, công nghệ được thiết lập trong phòng bệnh, ngoài hành lang hoặc xung quanh khuôn viên để nhanh chóng phát hiện nếu có người bệnh té ngã hoặc hành vi đánh nhau. Trong quá trình điều trị, người bệnh dễ bị ngã, đặc biệt ở người cao tuổi hoặc trẻ em. Nếu không được hỗ trợ kịp thời có thể dẫn đến thương tích, thậm chí là rủi ro về tính mạng. Ngoài ra, các hành vi bạo lực xuất hiện ở bệnh viện cũng gây mất an ninh và ảnh hưởng đến cán bộ y tế cũng như các bệnh nhân. Khi nhận thấy các hành vi này, hệ thống sẽ lập tức gửi cảnh báo tới bảo vệ.  

Trường học: Với số lượng học sinh đông và hiếu động, thuật toán phân tích hành vi giúp phát hiện các hành động bất thường như đánh nhau, ngã hay tụ tập. Sau đó cảnh báo đến đội ngũ bảo vệ hoặc thầy cô giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối tại môi trường giáo dục, đồng thời mang đến cho phụ huynh sự yên tâm về tình trạng của con mình khi đi học. 

Khu đô thị: Tại các khu đô thị thông minh, ban quản lý tòa nhà lựa chọn giải pháp phân tích hành vi để đảm bảo an toàn cho người dân và an ninh khu vực khỏi các tình huống đáng ngờ như va chạm hay đột nhập.

Giám sát công trình: Trong ứng dụng giám sát công trình, công nghệ giúp tăng cường an toàn với tính năng cảnh báo tức thời khi phát hiện có té ngã, hành vi xâm nhập vào vùng cấm, hay vượt hàng rào bảo vệ. 

Một số thuật toán phân tích hành vi ứng dụng trong trường hợp đặc thù khác: hút thuốc, sử dụng điện thoại, chạy, …

Giải pháp phân tích hành vi của DNG Corp

Hướng đến việc tăng cường giá trị và tối ưu hiệu quả hoạt động của hệ thống giám sát an ninh của tổ chức, doanh nghiệp, DNG Corp mang đến giải pháp phân tích hành vi tập trung vào phát hiện và ngăn chặn các hoạt động đáng ngờ có thể gây bất lợi cho an toàn con người và an ninh khu vực như: tụ tập đông người/ đánh nhau/ xâm nhập vùng cấm/ vượt rào/ té ngã,…

DNG Corp tự hào là đơn vị đại lý, phân phối ủy quyền chính hãng của các công ty công nghệ chuyên sâu phát triển các nền tảng AI nổi tiếng toàn cầu như: Senturian, VCA Technology, FaceMe, AIRA, Vaxtor, Hikvision, Dahua, IronYun,… cam kết trở thành đối tác uy tín của doanh nghiệp trong việc cung cấp các giải pháp AI Platform chuyên nghiệp và toàn diện.

thuật toán phân tích hành vi
Các đối tác cung cấp AI của DNG Corp

Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết nhất về thuật toán phân tích hành vi, vui lòng liên hệ với DNG Corp qua Phone: 0989 595 633 (Mr Cris/ Tùng. Nguyễn – Brand Manager of Network Optix & AI Division) hoặc Email: tung.nguyen@dngcorp.vn.