Phòng cháy chữa cháy – Cảnh báo sớm

Phòng cháy chữa cháy – Cảnh báo sớm

Vấn đề hỏa hoạn, cháy nổ ở các xí nghiệp, phân xưởng nhà máy, khu chung cư, kho hàng hay cháy rừng đều là các mối hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Hỏa hoạn xảy ra sẽ gây nên những thiệt hại nghiêm trọng như phá hoại cơ sở vật chất, nhà cửa thậm chí là tính mạng con người, hủy hoại môi trường sống, gây ô nhiễm môi trường chỉ trong một thời gian ngắn. Do vậy, các công tác phòng cháy đóng vai trò vô cùng cấp thiết và quan trọng.

Tuy nhiên, vì có nhiều nguyên nhân phát sinh hỏa hoạn và khó đoán trước được, nên việc phòng cháy không hề đơn giản. Để giải quyết vấn đề này thì giải pháp tốt nhất là phát hiện cháy sớm để có thể phản ứng xử lý kịp thời. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, công nghệ ảnh nhiệt ra đời được tích hợp vào các dòng camera chuyên dụng kết hợp với các thuật toán phân tích AI và Deep learning để cung cấp khả năng tuyệt vời cho hệ thống camera giám sát là: cảnh báo nguy cơ trước khi sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra với độ chính xác cao. 

Camera ảnh nhiệt có thể nhận biết được bức xạ và ghi lại hình ảnh của các mức sáng hồng ngoại (một loại ánh sáng mắt thường không thể nhìn thấy). Thông qua camera ảnh nhiệt, nhà quản lý có thể thiết lập các ngưỡng cảnh báo. Nên khi một điểm bất kỳ trong khu vực giám sát có nhiệt độ tăng cao hơn mức bình thường có khả năng dẫn đến sự cố cháy nổ, khi đó hệ thống sẽ phát ra cảnh báo như hú còi, chớp đèn,… để nhanh chóng phát hiện và xử lý nguy cơ trước khi sự việc xảy ra.

phòng cháy chữa cháy cảnh báo sớm
Ứng dụng camera ảnh nhiệt để phát hiện và cảnh báo hỏa hoạn sớm

Giải pháp này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một số trường hợp cụ thể như:

  • Cảnh báo đốt tự phát: Các công trường xây dựng hay cơ sở xử lý chất thải và phân compost là những nơi có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao do sự tập trung của các vật liệu dễ cháy mà khi kết hợp lại sẽ tạo ra mức nhiệt cao. Khi này, camera ảnh nhiệt được lắp đặt sẽ giúp giám sát các hoạt động như vậy 24/24 để nhanh chóng phát hiện và cảnh báo sớm nếu có bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ nào dẫn đến sự đốt cháy tự phát.
  • Tại các khu vực khó giám sát: Camera ảnh nhiệt được ứng dụng để giám sát các thiết bị cụ thể như nồi hơi, lò nung hoặc các tủ điện, hệ thống linh kiện để tìm ra những nguồn nhiệt vượt quá ngưỡng cho phép có thể gây ra hư hại máy móc hoặc dẫn đến chập cháy. 
  • Phát hiện rủi ro tiềm ẩn trong làng nghề thủ công: Tại những khu vực như các làng nghề thủ công, đường giao thông cho xe chữa cháy thường rất hạn chế. Đồng thời hệ thống báo cháy tại đây hoạt động không hiệu quả do môi trường nhiều bụi bẩn hay ẩm ướt. Do vậy, giải pháp phòng cháy chữa cháy với camera ảnh nhiệt giúp phân tích hình ảnh video giám sát theo thời gian thực để ngay lập tức phát ra cảnh báo kịp thời khi có khói hoặc lửa tới chủ cơ sở trước khi đám cháy có cơ hội bùng phát.

Có thể thấy đây là giải pháp vượt trội hơn so với hệ thống báo cháy truyền thống giúp bạn giải quyết vấn đề về phát hiện, cảnh báo cháy sớm trước khi có hỏa hoạn xảy ra.

Giải pháp phòng cháy chữa cháy – cảnh báo sớm của DNG Corp

Thấu hiểu những lo ngại trong vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ của doanh nghiệp, DNG Corp đem đến cho khách hàng giải pháp phòng cháy chữa cháy – cảnh báo sớm với camera ảnh nhiệt. Bao gồm các tính năng nâng cao vượt trội hơn so với các giải pháp thông thường:

  • Phát hiện và cảnh báo sớm khi có dấu hiệu khói và lửa
  • Cảnh báo nhiệt độ cao bất thường tại một khu vực
  • Phát hiện và cảnh báo tình trạng om nhiệt 
  • Phát hiện hành vi hút thuốc trong khu vực cấm
  • Thiết lập 20 vùng giám sát với quy tắc phân tích nhiệt độc lập trên 01 camera

Ngoài ra, giải pháp của chúng tôi còn cung cấp khả năng phát hiện và cảnh báo nguy hiểm khi nhận thấy các dấu hiệu của sự cố rò rỉ gas hay tràn dầu,…

DNG Corp – nhà phân phối chính hãng các sản phẩm, phần mềm của nhiều thương hiệu công nghệ hàng đầu về phát triển nền tảng AI như: Senturian, VCA Technology, FaceMe, AIRA, Vaxtor, Hikvision, Dahua, IronYun,… Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng các giải pháp AI tốt nhất, đáp ứng từng nhu cầu doanh nghiệp. 

phòng cháy chữa cháy - cảnh báo sớm
Các đối tác cung cấp AI của DNG Corp

Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết nhất về giải pháp phòng cháy chữa cháy – cảnh báo sớm, vui lòng liên hệ với DNG Corp qua Phone: 0989 595 633 (Mr Cris/ Tùng. Nguyễn – Brand Manager of Network Optix & AI Division) hoặc Email: tung.nguyen@dngcorp.vn.