Thuật toán nhận diện biển số xe

Thuật toán nhận diện biển số xe

Xu thế về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã kéo theo sự phát triển không ngừng của các ngành khoa học và công nghệ hiện đại. Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những thành tựu vượt bậc tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích để phục vụ cuộc sống con người.

Trong đó, công nghệ nhận diện biển số xe được áp dụng thuật toán phân tích AI trở thành trợ thủ đắc lực trong việc đảm bảo an ninh, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông, phát hiện các vi phạm,… 

Nhận diện biển số xe là công nghệ ứng dụng thuật toán phân tích AI hiện đại đem đến cho người dùng khả năng tự động nhận dạng biển số của các phương tiện giao thông từ hình ảnh hoặc video. Công nghệ sử dụng các thuật toán như máy học, nhận dạng ký tự quang học để phân tích hình ảnh, trích xuất thông tin về biển số bao gồm các ký tự, chữ số, màu sắc. Thông tin sau khi được xác định sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để quản lý và sử dụng. 

Thuật toán nhận diện biển số xe
Công nghệ nhận diện biển số xe giúp trích xuất thông tin về biển số từ hình ảnh thu được

Công nghệ nhận diện biển số xe được ứng dụng trong thực tế đáp ứng nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Bãi giữ xe thông minh: Nhận diện biển số xe được áp dụng trong các bãi giữ xe thông minh trong trung tâm thương mại, khu chung cư,… giúp mang lại hiệu quả vượt trội cho các nhà quản lý. Hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại các khu vực ra vào sẽ quét và ghi nhận biển số xe rồi gửi tới hệ thống quản lý. Sau đó, các thuật toán nhận diện biển số cho phép theo dõi các phương tiện và ghi lại thời gian ra vào một cách chính xác. Từ đó, hệ thống có thể sử dụng dữ liệu này để tính toán tự động phí gửi xe nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.  
  • Trạm thu phí tự động: Tại các trạm thu phí tự động trên các tuyến đường cao tốc, đường bộ,… hệ thống CCTV được tích hợp thuật toán nhận diện biển số để xác định nhanh chóng khi có phương tiện di chuyển qua làn thu phí. Dựa vào biển số đã được xác định, hệ thống sẽ tự động trừ mức phí vào tài khoản được đăng ký tương ứng của phương tiện đó. 
  • Quản lý phương tiện của doanh nghiệp: Nhờ vào việc xác minh các thông tin về biển số và thời gian ra vào khu vực giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ tình trạng các phương tiện như xe tải, container,… đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra ổn định, đúng lịch trình. Do vậy, các nhà quản lý tối ưu hóa phân bổ nhân sự hợp lý, hạn chế tối đa rủi ro thất thoát hàng hóa và tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Kiểm soát phương tiện giao thông: Các hệ thống giám sát tích hợp nhận diện biển số được triển khai chủ yếu tại các địa điểm giao thông quan trọng để theo dõi và giám sát lưu lượng di chuyển của phương tiện. Các dữ liệu thu lại sẽ được dùng để phân tích mức độ ùn tắc, nhờ vậy mà cơ quan chức năng đưa ra các giải pháp điều tiết hợp lý. Ngoài ra, công nghệ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp phát hiện và xử lý các vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn, chạy quá tốc độ. 

Giải pháp nhận diện biển số xe của DNG Corp 

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm giải pháp nhận diện biển số xe thông minh, chính xác cho tổ chức, doanh nghiệp của mình? Giải pháp của DNG Corp được thiết kế để áp dụng cho các tình huống quản lý giao thông, sử dụng các thuật toán phân tích AI thông minh để xác định biển số thông qua danh sách theo dõi, dữ liệu được tải lên hoặc video giám sát theo thời gian thực. Công nghệ của chúng tôi cho phép nhận diện tất cả các loại biển số quy chuẩn cũ mới ở 63 tỉnh thành phố theo thông tư 58/2020. 

Đặc biệt, không giống các loại nhận diện biển số thông thường, giải pháp của DNG Corp còn cung cấp khả năng nhận diện các thuộc tính khác của phương tiện như: màu sắc, hãng, model, loại xe.

Là đơn vị phân phối ủy quyền uy tín hàng đầu tại Việt Nam của các thương hiệu công nghệ nổi tiếng toàn cầu về phát triển nền tảng AI như: Senturian, VCA Technology, FaceMe, AIRA, Vaxtor, Hikvision, Dahua, IronYun,… DNG Corp tự tin mang đến cho khách hàng các giải pháp AI Platform chuyên nghiệp, phù hợp với từng nhu cầu của doanh nghiệp. 

thuật toán nhận diện khuôn mặt
Các đối tác cung cấp AI của DNG Corp

Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết nhất về thuật toán phân tích AI – nhận diện biển số, vui lòng liên hệ với DNG Corp qua Phone: 0989 595 633 (Mr Cris/ Tùng. Nguyễn – Brand Manager of Network Optix & AI Division) hoặc Email: tung.nguyen@dngcorp.vn.