Sản phẩm - Công nghệ

4 xu hướng công nghệ định hình tương lai trong giám sát giao thông

Công nghệ phát triển ngày càng mạnh mang đến cơ hội thiết lập hệ thống giám sát giao thông ngày càng trở lên thông minh và chính xác hơn. Không những mang đến hiệu quả trong việc giảm tắc nghẽn mà công nghệ sử dụng trong ngành này còn đáp ứng nhu cầu về phát hiện và báo cáo vi phạm. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu 4 xu hướng công nghệ dịnh hình tương lai của giám sát giao thông tại Việt Nam.

4 xu hướng trong giám sát giao thông

  1. Số hóa mang lại kết quả giao thông được cải thiện

Các giải pháp công nghệ kỹ thuật số đang tạo ra nhiều cơ hội mới để giảm tắc nghẽn giao thông và khí thải, đồng thời cải thiện an toàn đường bộ. Điều này đạt được bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm camera và các thiết cảm biến, cảnh báo được lắp đặt đồng bộ. Những thiết bị ngày càng nâng cao đã cho phép người dùng có thể giám sát 360º về tình trạng giao thông, bao gồm tai nạn và vi phạm. Những dữ liệu thu được đã giúp các cơ quan quản lý giao thông và các nhà quy hoạch thành phố sử dụng để tối ưu hóa thiết kế mạng lưới đường bộ và ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng đường bộ. Ngoài ra, mọi dữ liệu sự cố tai nạn giao thông được ghi lại và truyền tới các thiết bị của cảnh sát giao thông, từ đó tăng cường điều động các đội khẩn cấp hoặc hướng dẫn giao thông tại các giao lộ chính, tối ưu hóa luồng giao thông. 

  1. Hình ảnh giám sát chất lượng cao phục vụ quản lý giao thông và xử lý vi phạm, 24/24

Cải thiện điều kiện giao thông và an toàn đường bộ đòi hỏi phải giám sát hiệu quả suốt ngày đêm, với khả năng xác định và phản ứng với các vi phạm giao thông một cách đáng tin cậy thì chúng ta cần có chất lượng video giám sát cao, đảm bảo về mặt hình ảnh lần khả năng truyền tải dữ liệu. Vì thế, hình ảnh giám sát nâng cao trong giám sát giao thông ngày càng trở lên quan trọng. Thêm vào đó, có một yêu cầu đặc biệt là các camera giám sát này phải có khả năng chụp ảnh chất lượng cao mà không phát ra ánh sáng trắng – điều gây ra các vấn đề về môi trường và khiến người lái xe mất tập trung.

Sự phát triển đô thị và luồng giao thông biến động theo từng khung giờ khiến các nhà chức trách tốn nhiều nguồn lực để theo dõi các hoạt động giao thông. Vì vậy, để theo dõi thông minh thì cần có một cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu hoặc nguồn điện đảm bảo các thiết bị giám sát có thể hoạt động tốt ở bất cứ điều kiện thời tiết nào và 24/24.

  1. Tích hợp thuật toán thông minh

Trong một thế giới lý tưởng, mà mọi cơ quan và chính quyền trên thế giới hy vọng tiến tới đó chính là việc giám sát mọi sự vật, sự việc chỉ trong giây lát. Điều này đặt ra nhu cầu cao hơn đối với các thiết bị có thuật toán tích hợp có thể nhận dạng các loại phương tiện, con người và đọc vị trí biển số (nếu cần) với các yêu cầu lắp đặt thiết bị tối ưu chi phí, nguồn lực, cơ sở vật chất. Sự tích hợp các thuật toán thông minh trong tìm kiếm sự kiện, đối tượng này sẽ hỗ trợ lớn cho đơn vị quản lý cho thể nắm rõ hoạt động của thành phố và đưa ra được phương án nhanh nhất mỗi khi có sự cố, rủi ro.

  1. Giải pháp giám sát giao thông toàn diện 4 xu hướng công nghệ định hình tương lai trong giám sát giao thông

Một yêu cầu phổ biến hiện nay là theo dõi phương tiện chạy quá tốc độ. Đây là một vấn đề giao thông nghiêm trọng ở các thành phố trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc phát hiện phương tiện vi phạm giới hạn tốc độ thường đòi hỏi nỗ lực phối hợp giữa các thiết bị khác nhau: điển hình là camera giao thông, hệ thống cơ sở dữ liệu để phát hiện thông tin biển số, nhiều nơi khác sẽ kèm radar và đèn bổ sung . Xu hướng mới nhất trong giám sát giao thông thông qua ví dụ điển này này chính là phải có được một giải pháp đơn giản trong việc sử dụng cũng như lắp đặt thiết bị, giảm chi phí và giảm áp lực cho các vị trí lắp đặt bên đường bằng cách tích hợp ba khả năng này vào một thiết bị duy nhất.