Sản phẩm - Công nghệ

Distribution layer là gì và cách chọn Distribution Switch

Distribution layer là lớp thứ hai trong mô hình phân cấp ba lớp của Cisco. Các switch được kết nối trong lớp này được gọi là các switch phân phối. Không giống như switch truy cập, switch phân phối không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào cho thiết bị đầu cuối. Bài viết dưới đây DNG Corp sẽ giới thiệu đến độc giả về Distribution layer là gì và cách chọn Distribution Switch phù hợp với doanh nghiệp của bạn. 

Distribution layer là gì?

Mô hình phân cấp ba lớp của Cisco bao gồm: lớp lõi (Core layer), lớp phân phối (Distribution layer) và lớp truy cập (Access layer). Lớp lõi được coi là xương sống của mạng. Lớp này cung cấp kết nối giữa các thiết bị lớp phân phối khác nhau với tốc độ cao. Lớp phân phối thực hiện nhiệm vụ kết nối lớp truy cập với lớp lõi. Còn lớp truy cập cung cấp các kết nối ban đầu cho người dùng cuối. 

=> Xem thêm hướng dẫn cấu hình định tuyến Inter – VLAN switch layer3

Có thể hiểu, Distribution layer là phần liên kết ở giữa lớp truy lõi và lớp truy cập, đáp ứng các giao tiếp để giảm tải cho lớp lõi trong quá trình truyền tải dữ liệu trong mạng.

Distribution layer là gì?

Distribution layer là gì?

Lớp phân phối là lớp thông minh trong mô hình ba lớp. Các chính sách định tuyến, lọc và QoS đều được quản lý ở lớp phân phối. Các thiết bị lớp phân phối cũng thường quản lý các kết nối WAN của văn phòng, chi nhánh riêng lẻ tại doanh nghiệp. 

Distribution layer phải xác định được con đường nhanh nhất đáp ứng các yêu cầu của người dùng. Từ đó, chúng gửi các yêu cầu đến lớp lõi. Sau đó lớp lõi sẽ chịu trách nhiệm chuyển các yêu cầu này đến đúng dịch vụ tương ứng cần thiết. 

Lớp phân phối khả năng thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong hệ thống mạng doanh nghiệp. DNG Corp đã giúp bạn tổng hợp lại một số chức năng của lớp phân phối như sau:

 • Cung cấp kết nối dựa trên chính sách: Đảm bảo lưu lượng truy cập từ một mạng được chuyển tiếp ra một giao tiếp, trong khi các lưu lượng khác được chuyển tiếp ra giao tiếp khác. 
 • Dự phòng và cân bằng tải.
 • Tập hợp được kết nối LAN và WAN.
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ. 
 • Phân cấp địa chỉ, kết hợp các phân vùng.
 • Quảng bá hoặc định nghĩa miền truyền tải multicast.
 • Định tuyến VLAN.
 • Phân phối lại các giao thức định tuyến khác nhau.
 • Truyền tải trung gian.
 • Phân biệt giới hạn giữa các giao thức định tuyến động và tĩnh.
 • Lọc ra địa chỉ đích hoặc địa chỉ nguồn, lọc cổng đầu ra và đầu vào.
 • Lọc tuyến đường để ẩn số mạng nội bộ.
 • Xác định cơ chế QoS như dựa trên xếp hàng ưu tiên.

Distribution Switch là gì?

Distribution Switch là thiết bị Switch hoạt động trong lớp phân phối. Khi này, chúng nhận lưu lượng truy cập từ lớp truy cập và chuyển tiếp đến lớp lõi. Đồng thời, chúng chịu trách nhiệm xác định quyền truy cập của nhóm làm việc và cung cấp kết nối dựa trên chính sách.

=> Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách cấu hình L3 Mobility Aruba IAP

Tuy nhiên, Switch tổng hợp không phải là thiết bị bắt buộc phải có. Các Switch truy cập có thể được kết nối trực tiếp với Switch lõi mà không cần phải thông qua Switch tổng hợp này. Cách này thường được sử dụng khi khoảng cách truyền tải ngắn và lớp lõi có đủ cổng truy cập để kết nối trực tiếp với lớp truy cập. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí, giảm bớt gánh nặng bảo trì và điều kiện mạng cũng được giám sát dễ dàng hơn.  

Distribution Switch hoạt động ở lớp phân phối

Distribution Switch hoạt động ở lớp phân phối

Distribution Switch có tác dụng gì?

Distribution Switch tổng hợp lưu lượng truy cập từ lớp truy cập, sau đó chuyển tiếp và chuyển đổi các gói dữ liệu. Là thiết bị trong Distribution layer, thiết bị chuyển mạch phân phối có những tác dụng hữu ích nổi trội sau:

 • Xử lý việc định tuyến cục bộ, lọc và cân bằng lưu lượng.
 • Quản lý ưu tiên QoS và các cơ chế bảo mật.
 • Chuyển đổi IP, định hình lưu lượng và quản lý multicast dựa trên lưu lượng người dùng của lớp truy cập.
 • Chuyển tiếp lưu lượng người dùng đến lớp lõi chuyển mạch hoặc tuyến đường cục bộ.
 • Hoàn thành chuyển đổi các giao thức khác nhau như tổng hợp và phân phối lại tuyến đường.
 • Đảm bảo lớp lõi được kết nối với các khu vực chạy theo các giao thức khác nhau.

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn thiết bị chuyển mạch phân phối (Distribution Switches)

Với điều kiện cùng một loại cổng, mật độ và tốc độ cổng như nhau thì chúng ta cần tập trung vào tốc độ chuyển tiếp của Switch theo yêu cầu của lớp phân phối. Dưới đây là các yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi lựa chọn thiết bị Distribution Switches.

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn Distribution Switches

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn Distribution Switches

Chức năng Layer 3

Việc xử lý dữ liệu ở Layer 3 luôn là nhiệm vụ của các thiết bị chuyển mạch phân phối. Bởi vì lưu lượng được tạo ra từ các thiết bị lớp truy cập phải được phân chia thành các VLAN. Do vậy, đòi hỏi cần có các bộ chuyển mạch lớp cao hơn cung cấp chức năng định tuyến giữa các VLAN để cho phép nhiều VLAN giao tiếp với nhau. 

Do lớp lõi có nhiệm vụ nặng nề là xử lý việc chuyển tiếp lưu lượng cực lớn nên các thiết bị chuyển mạch phân phối có chức năng Layer 3 được thiết lập để giảm bớt khối lượng công việc của các thiết bị chuyển mạch lõi.

Tốc độ chuyển tiếp

Tốc độ chuyển tiếp thể hiện khả năng xử lý của một Switch dưới dạng số dữ liệu mà Switch đó làm được mỗi giây. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn một Distribution Switch. 

Thông thường, tốc độ chuyển tiếp của các bộ chuyển mạch phân phối cao hơn các bộ chuyển mạch truy cập. Nếu tốc độ chuyển tiếp gói quá thấp, bộ chuyển mạch phân phối sẽ không đáp ứng được tốc độ truyền thông đầy đủ.

Redundancy

Khả năng dự phòng cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn các thiết bị chuyển mạch phân phối. Các chuyên gia thường đề xuất nên lựa chọn thiết bị chuyển mạch phân phối hỗ trợ nhiều nguồn cung cấp năng lượng trao đổi nóng để đạt được tính dự phòng cao hơn. 

Với các bộ nguồn dự phòng, các thiết bị chuyển mạch phân phối vẫn có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng đến lưu lượng mạng ngay cả khi một bộ nguồn bị hỏng. Người dùng có thể được thay thế bộ nguồn  bằng một bộ nguồn mới trong khi bộ nguồn còn lại vẫn hoạt động như bình thường.

Link Aggregation

Để chuyển tiếp tất cả lưu lượng được tạo ra từ lớp truy cập sang lớp lõi nhanh nhất có thể, các thiết bị chuyển mạch phân phối phải hỗ trợ tổng hợp liên kết để tăng hiệu suất mạng bằng cách giữ cân bằng lưu lượng giữa một loạt các liên kết. Ngoài ra, một tính năng quan trọng khác là giúp phục hồi nhanh chóng các liên kết tổng hợp khi có lỗi xảy ra. 

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật là yếu tố quan trọng được áp dụng trên các thiết bị chuyển mạch lớp phân phối giúp ngăn chặn lưu lượng truy cập bừa bãi qua mạng, đồng thời cho phép những người khác đi qua. 

Với việc sử dụng các chính sách bảo mật như danh sách kiểm soát truy cập (ACL), các thiết bị chuyển mạch phân phối có thể xác định loại lưu lượng nào được phép liên lạc và loại lưu lượng nào không phù hợp với quy tắc ACL được xác định trên thiết bị chuyển mạch. Từ đó giúp các nhà quản trị đảm bảo an ninh cho toàn bộ mạng doanh nghiệp.

Dung lượng QoS

Thiết lập QoS thông minh là điều cần thiết để có được hiệu quả về dung lượng mạng. Vì có rất nhiều người dùng gửi lưu lượng thuộc nhiều loại khác nhau trong mạng LAN nên việc triển khai thiết lập các thiết bị chuyển mạch ở lớp phân phối có tính năng QoS sẽ giúp đọc các gói và ưu tiên phân phối dựa trên các chính sách để cho phép lưu lượng quan trọng được ưu tiên trước. Điều này sẽ đảm bảo rằng dữ liệu âm thanh và video giao tiếp ở băng thông là phù hợp.

Kết luận

Tóm lại, Distribution layer là lớp thứ hai trong mô hình phân cấp ba lớp của Cisco. Bộ chuyển mạch làm việc ở lớp này được gọi là bộ chuyển mạch phân phối, nhận lưu lượng truy cập từ lớp truy cập và chuyển tiếp nó đến lớp lõi, xác định quyền truy cập của nhóm làm việc cũng như cung cấp kết nối dựa trên chính sách. 

Để chọn Distribution Switch phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét đến một số yếu tố như: loại cổng, mật độ cổng và tốc độ cổng, chức năng Layer 3, tốc độ chuyển tiếp, dự phòng, link aggregation, chính sách bảo mật, dung lượng QoS. 

DNG Corp – Nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam các giải pháp công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực hệ thống ICT. Chúng tôi cam kết đem đến cho doanh nghiệp của bạn sản phẩm, dịch vụ chất lượng đến từ các thương hiệu công nghệ uy tín toàn cầu, một trong số đó là thương hiệu Soltech với dòng sản phẩm nổi bật Switch Layer 3

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0983 959 796/ 0988 712 159, Email: sales@dngcorp.vn hoặc Fanpage DNG Corp để được tư vấn miễn phí toàn diện.