Sản phẩm - Công nghệ

Bộ định tuyến là gì? Cách chọn Router cho doanh nghiệp

Bộ định tuyến là công cụ phổ biến cho điện toán mạng hiện đại để kết nối nhân viên với mạng cục bộ hoặc mạng Internet. Nếu không có Router, chúng ta sẽ không thể kết nối Internet để phục vụ công việc. Nội dung dưới đây, DNG Corp sẽ thông tin đến bạn về bộ định tuyến là gì? Cách để lựa chọn Router phù hợp cho doanh nghiệp. 

Bộ định tuyến (Router) là gì? 

Để lựa chọn được bộ định tuyến phù hợp cho doanh nghiệp thì trước hết chúng ta cần hiểu bộ định tuyến là gì? Bộ định tuyến (hay Router), là thiết bị kết nối hai hoặc nhiều mạng chuyển mạch gói hoặc mạng con. Thiết bị này được tạo ra nhằm thực hiện hai chức năng chính: quản lý lưu lượng giữa các mạng này thông qua việc chuyển tiếp các gói dữ liệu đến địa chỉ IP dự định của chúng và cho phép nhiều thiết bị cùng kết nối vào một mạng Internet.

Bộ định tuyến là gì?

Bộ định tuyến là gì?

Thực tế có nhiều loại thiết bị định tuyến, nhưng hầu hết các Router đều dùng để truyền dữ liệu giữa mạng LAN (mạng cục bộ) và WAN (mạng diện rộng). Mạng LAN là một nhóm các thiết bị kết nối bị giới hạn ở một khu vực địa lý cụ thể. Mạng LAN thường yêu cầu một Router duy nhất.

Ngược lại với mạng LAN, mạng WAN là một mạng lớn hơn trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn. Ví dụ: Các tổ chức hoặc công ty lớn hoạt động ở nhiều địa điểm trên toàn quốc sẽ cần có các mạng LAN riêng cho từng địa điểm, sau đó các mạng LAN được kết nối để tạo thành mạng WAN. Vì mạng WAN được phân bổ trên một khu vực rộng lớn nên sẽ cần có nhiều bộ định tuyến và bộ chuyển mạch.

Lưu ý, bộ chuyển mạch mạng chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các nhóm thiết bị trong cùng một mạng, trong khi bộ định tuyến chuyển tiếp dữ liệu giữa các mạng khác nhau.

Hiểu rõ thêm về bộ chuyển mạch có thể tham khảo bài viết: Switch Layer 3 là gì? So sánh Switch Layer 2 và Layer 3 

Cách hoạt động của bộ định tuyến Router

Khi đã hiểu bộ định tuyến là gì, câu hỏi được đặt ra là Router hoạt động như thế nào? DNG Corp đã biên tập lại thông tin để bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về cách thức hoạt động của Router.

Bộ định tuyến có chức năng hướng dẫn và điều khiển dữ liệu mạng bằng cách sử dụng các gói chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như tệp, thông tin liên lạc và các hoạt động truyền đơn giản như tương tác trên web.

Các gói dữ liệu chia thành các lớp hoặc phần, một trong số đó mang thông tin nhận dạng như người gửi, loại dữ liệu, kích thước và quan trọng nhất là địa chỉ IP đích (giao thức Internet). Bộ định tuyến sẽ đọc lớp này và ưu tiên dữ liệu để chọn tuyến đường tốt nhất khi sử dụng cho mỗi lần truyền.

Phương thức hoạt động của bộ định tuyến là gì?

Phương thức hoạt động của Router

Để rõ hơn, hãy coi bộ định tuyến như một bộ điều khiển không lưu và các gói dữ liệu là máy bay hướng đến các sân bay khác nhau. Giống như mỗi máy bay sẽ chỉ có một điểm đến và đi theo một tuyến đường duy nhất, theo đó, mỗi gói tin cần được dẫn đường đến đích một cách chính xác và hiệu quả nhất có thể. Như vậy, giống với cách mà bộ điều khiển không lưu đảm bảo rằng các máy bay đến đích mà không bị lạc hoặc bị gián đoạn lớn trên đường đi, Router sẽ giúp chuyển các gói dữ liệu đến địa chỉ IP đích của chúng.

Nhằm định hướng các gói một cách hiệu quả, Router sử dụng bảng định tuyến nội bộ – danh sách các đường dẫn đến các đích mạng khác nhau. Trước tiên, bộ định tuyến thực hiện đọc tiêu đề của gói để xác định nơi nó sẽ đến, sau đó tham khảo bảng định tuyến để tìm ra đường dẫn hiệu quả nhất đến đích đó. Cuối cùng chúng sẽ chuyển tiếp gói dữ liệu đến mạng tiếp theo trong đường dẫn. 

Bộ định tuyến giúp ích gì cho doanh nghiệp

Được sử dụng trong hệ thống mạng của doanh nghiệp, bộ định tuyến giúp kết nối nhân viên với mạng bao gồm cả mạng cục bộ và Internet, nơi diễn ra hầu hết mọi hoạt động kinh doanh thiết yếu. Nếu không có Router, chúng ta sẽ không thể sử dụng Internet để cộng tác, liên lạc hoặc thu thập thông tin.

=> Xem thêm Distribution layer là gì và cách chọn Distribution Switch 

Bộ định tuyến cũng có khả năng cung cấp an toàn bảo mật. Tường lửa nhúng và phần mềm lọc nội dung hỗ trợ bảo vệ khỏi nội dung không mong muốn và các trang web độc hại mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Hơn nữa, Router không chỉ dùng để truyền dữ liệu hoặc kết nối Internet. Hầu hết các Router đều cho phép kết nối các ổ đĩa cứng và sử dụng chúng làm máy chủ để chia sẻ tệp hoặc máy in mà sau đó bất kỳ máy tính văn phòng nào có kết nối mạng cũng có thể truy cập được.

Các loại giao thức định tuyến

Để kết nối mạng LAN với Internet, thiết bị định tuyến cần liên lạc với modem. Tham khảo các giao thức định tuyến sau đây:

Bộ định tuyến lõi

Không giống như các Router được sử dụng trong mạng LAN gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, thiết bị định tuyến lõi được sử dụng chủ yếu ở các tập đoàn và doanh nghiệp lớn giúp truyền tải khối lượng lớn gói dữ liệu trong mạng của họ. Bộ định tuyến lõi hoạt động ở “lõi” của mạng và không giao tiếp với mạng bên ngoài.

Bộ định tuyến biên

Trong khi bộ định tuyến lõi độc quyền quản lý lưu lượng dữ liệu trong hệ thống mạng có quy mô lớn, thì Router biên giao tiếp với cả router lõi và mạng bên ngoài. Router biên hoạt động ở “cạnh” của mạng và sử dụng BGP (Giao thức cổng biên) để gửi và nhận dữ liệu từ các mạng LAN và WAN khác.

Bộ định tuyến phân phối

Router phân phối hay còn gọi là bộ định tuyến nội bộ nhận dữ liệu từ router biên (hoặc cổng) thông qua kết nối có dây và gửi dữ liệu đó đến người dùng cuối, thường qua Wifi. 

Bộ định tuyến không dây

Bộ định tuyến không dây sử dụng cáp Ethernet để kết nối với modem. Thiết bị này phân phối dữ liệu bằng cách chuyển đổi các gói từ mã nhị phân thành tín hiệu vô tuyến, sau đó phát sóng không dây bằng ăng-ten. 

Router không dây không thiết lập mạng LAN mà thay vào đó, chúng tạo mạng WLAN (mạng cục bộ không dây) để kết nối nhiều thiết bị bằng giao tiếp không dây.

Bộ định tuyến ảo

Định tuyến ảo là một ứng dụng phần mềm thực hiện chức năng tương tự như router phần cứng tiêu chuẩn. Nó có thể sử dụng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP) để thiết lập các router ảo chính và dự phòng cho trường hợp một thiết bị định tuyến bị lỗi.

Sự khác biệt giữa bộ định tuyến (router) và modem

Mặc dù một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể kết hợp bộ định tuyến và Modem trong một thiết bị nhưng về bản chất chúng không giống nhau. Mỗi thiết bị đóng một vai trò khác nhau và đều quan trọng như nhau trong việc kết nối các mạng.

Sự khác biệt giữa Router và Modem

Sự khác biệt giữa Router và Modem

Router giúp hình thành mạng và quản lý luồng dữ liệu trong và giữa các mạng đó, trong khi Modem kết nối các mạng đó với Internet. Modem sẽ tạo kết nối với Internet bằng cách chuyển đổi tín hiệu từ ISP thành tín hiệu số mà bất kỳ thiết bị kết nối nào cũng có thể hiểu được. Nhiệm vụ của Router là giúp phân phối tín hiệu này đến nhiều thiết bị trong mạng đã thiết lập, cho phép tất cả kết nối Internet cùng một lúc.

Ví dụ, nếu người A có bộ định tuyến nhưng không có modem, anh ấy sẽ có thể tạo mạng LAN và gửi dữ liệu giữa các thiết bị trên mạng đó. Tuy nhiên, anh ấy sẽ không thể kết nối mạng đó với Internet. Mặt khác, người B có modem nhưng không có router. Cô ấy sẽ có thể kết nối một thiết bị với Internet (ví dụ: máy tính xách tay ở cơ quan của cô ấy), nhưng không thể phân phối kết nối Internet đó đến nhiều thiết bị (ví dụ: máy tính xách tay và điện thoại thông minh của cô ấy). Trong khi đó, người C có cả router và modem. Khi này, người C có thể tạo mạng LAN với máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh của mình và kết nối tất cả chúng với Internet cùng một lúc.

Cách chọn Router cho doanh nghiệp nhỏ

Dưới đây là một số gợi ý của DNG Corp về cách lựa chọn Router phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ:

Kết nối

Khi chọn Router, chúng ta cần chú ý đến số lượng và loại cổng (chẳng hạn như điện thoại, Ethernet, cáp và USB) để đảm bảo có thể kết nối các thiết bị cần thiết. Mặc dù có thể có những cổng không sử dụng nhưng chúng sẽ cho phép bạn mở rộng mạng khi cần.

Băng thông

Băng thông đủ là yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm người dùng. Nó đảm bảo hiệu suất tối đa cho nhiều người dùng: Càng nhiều người dùng thì băng thông cần thiết càng lớn. 

Doanh nghiệp có thể phát triển hệ thống mạng bằng cách tăng thêm bộ định tuyến hoặc trung tâm bổ sung nếu cần, nhưng cần lưu ý, nếu không đủ băng thông ở bất kỳ đâu trong mạng có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Khả năng không dây

Wifi là có sẵn nhưng có những tiêu chuẩn khác nhau. Wifi 6 (802.11ax) mới nhất có thể mang lại tốc độ truyền cao hơn nhiều, cho dù có nhiều điểm truy cập (chẳng hạn như thiết bị hoặc router bổ sung) được kết nối cùng một lúc. Bộ định tuyến Wifi 6 tương thích ngược với các chuẩn Wifi cũ.

Thiết lập và quản lý được đơn giản hóa

Người dùng được phép thiết lập và quản trị hệ thống bởi hầu hết các bộ định tuyến đều sẽ cung cấp giao diện dựa trên trình duyệt kết nối trực tiếp với router của họ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất đã phát triển các ứng dụng di động cho riêng thiết bị của họ với giao diện trực quan cũng như thiết lập dễ dàng hơn.

Bảo mật

Bộ định tuyến nên có khả năng bảo vệ bằng mật khẩu WPA hoặc WPA2, một số router hiện đại còn có phần mềm tường lửa, liên tục quét dữ liệu đến để tìm phần mềm độc hại và virus tiềm ẩn. 

Một chức năng quan trọng khác là lọc địa chỉ MAC (Kiểm soát truy cập phương tiện), sử dụng ID dành riêng cho thiết bị để sàng lọc người dùng, từ đó xây dựng danh sách trắng hoặc danh sách đen truy cập mạng.

Tính linh hoạt

Nên lựa chọn các bộ định tuyến có ít nhất một cổng cấp nguồn qua ethernet (PoE). PoE không chỉ cung cấp dữ liệu mà cả nguồn điện cho các thiết bị bên ngoài như điểm truy cập không dây, điện thoại VoIP, camera và IP. PoE giúp loại bỏ hệ thống cáp và cung cấp thêm tính linh hoạt cho mạng.

Cập nhật tự động

Có thể cân nhắc lựa chọn những router chứa phần mềm yêu cầu cập nhật để duy trì hiệu suất và bảo mật. Nhiều thương hiệu sản xuất những bộ định tuyến cho phép tự động cập nhật phần mềm, điều này rất tiện lợi bởi nó diễn ra ở chế độ nền mà bạn không cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào.

Cho phép tự thay đổi cấu hình

Tính năng này cho phép nhà quản trị có thể quản lý lưu lượng mạng, mạng khách, quyền kiểm soát và cài đặt bảo mật. Quá trình này sẽ dễ xử lý hơn nếu cấu hình của bộ định tuyến được quản lý từ một ứng dụng thay vì giao diện trình duyệt.

Mạng khách

Mạng khách là một lớp bảo mật bổ sung quan trọng khi khách đến thăm doanh nghiệp cần truy cập Wifi. Mạng khách sẽ giới hạn quyền truy cập vào các thiết bị và tệp của doanh nghiệp, trong khi vẫn cung cấp kết nối Internet cho khách.

Kiểm soát chất lượng dịch vụ (QoS)

Kết hợp với các công cụ để xem xét mức sử dụng của tất cả người dùng, do đó doanh nghiệp có thể giới hạn việc sử dụng mạng ở mức truyền tải lên hoặc xuống, kiểm soát một số loại sử dụng nhất định (ví dụ: truyền phát video) và chỉ định băng thông cho những người dùng khác nhau. Tính năng này giúp nâng cao an toàn bảo mật cũng như giám sát mạng.

Mạng lưới

Nếu đã từng sử dụng các bộ mở rộng Wifi, bạn có thể nhận thấy rằng chúng cũng có thể gây ra nhiều hạn chế. Chúng tạo ra nhiều mạng không giao tiếp với nhau cũng như sự không tương thích của thiết bị, dẫn đến tắc nghẽn băng thông.

Giải pháp giải quyết vấn đề này là mạng lưới. Mạng lưới cho phép doanh nghiệp đặt nhiều bộ phát Wifi trong văn phòng của mình, và sử dụng trên cùng một mạng. Không giống như các bộ mở rộng có thể sử dụng với bất kỳ bộ định tuyến không dây nào, mạng lưới yêu cầu router được tích hợp sẵn khả năng này.

Trên đây là toàn bộ nội dung về router, cũng như cách thức lựa chọn router phù hợp cho doanh nghiệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. 

DNG Corp tự hào là đơn vị hàng đầu được nhiều doanh nghiệp, dự án tin tưởng lựa chọn để cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện trong lĩnh vực an ninh giám sát và hệ thống ICT. Để được tư vấn chi tiết về các giải pháp này, liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0983 959 796/ 0988 712 159 hoặc Fanpage DNG Solution Distribution để được hỗ trợ nhanh nhất.