Chưa được phân loại

Multilayer Switch là gì và cách sử dụng hiệu quả

Cùng với sự phát triển không ngừng về phân loại cũng như tính năng của các ứng dụng mạng và mạng chuyển đổi, chuyển mạch đa lớp cũng trở thành xu thế được lựa chọn sử dụng trong các trung tâm mạng dữ liệu. Đây có thể được coi là một công nghệ đột phá để nâng cao hiệu suất định tuyến mạng trong hệ thống mạng LAN. Bài viết dưới đây, DNG Corp sẽ giải thích rõ về Multilayer Switch là gì cũng như cách sử dụng hiệu quả cho mạng doanh nghiệp.

Multilayer Switch là gì?

Multilayer Switch hay bộ chuyển mạch đa lớp là thiết bị kết nối mạng có khả năng hoạt động ở nhiều lớp của mô hình OSI. Mô hình OSI là mô hình tham chiếu để mô tả hoạt động truyền thông mạng. OSI có tất cả bảy lớp, bao gồm lớp vật lý (lớp 1), lớp liên kết dữ liệu (lớp 2), lớp mạng (lớp 3),… Trong đó, bộ chuyển mạch đa lớp thực hiện được tất cả các chức năng lên đến lớp ứng dụng (lớp 7). Ví dụ: Multilayer Switch cho phép thực hiện kiểm soát truy cập dựa trên ngữ cảnh, đây là một tính năng của lớp 7. 

Không giống như các bộ Switch truyền thống, các bộ chuyển mạch nhiều lớp cũng có thể đảm nhận các chức năng của bộ định tuyến với tốc độ cực nhanh. Ngoài ra, switch lớp 3 là một loại switch nhiều lớp và được sử dụng rất phổ biến.

Theo nguyên lý hoạt động của các loại chuyển mạch trước đây, bộ chuyển mạch thường sẽ kiểm tra các khung, tuy nhiên, bộ chuyển mạch đa lớp sẽ kiểm tra sâu hơn vào đơn vị mô tả giao thức (ở gói hoặc thậm chí ở cấp phân đoạn). Bộ chuyển mạch nhiều lớp sử dụng mạch phần cứng ASIC để thực hiện các chức năng định tuyến. Điều này khác với các bộ định tuyến thông thường nằm trên bộ vi xử lý và sử dụng các ứng dụng chạy trên bộ định tuyến đó để thực hiện các hoạt động định tuyến.

Multilayer Switch là gì

Multilayer Switch là gì

Có thể hiểu Multilayer Switch được hoạt động như sau:

 • Khi dữ liệu được gửi từ thiết bị này sang thiết bị khác trong mạng, nó sẽ được chia thành các đơn vị nhỏ gọi là khung dữ liệu. Những khung được chuyển đến bộ chuyển mạch đa lớp.
 • Sau đó, Multilayer Switch xem xét địa chỉ MAC (điều khiển truy cập phương tiện) trên mỗi khung dữ liệu. Địa chỉ MAC là số nhận dạng duy nhất cho mỗi thiết bị trên mạng.
 • Nếu khung dữ liệu dành cho một thiết bị trong cùng một mạng cục bộ thì bộ chuyển mạch sẽ sử dụng bảng địa chỉ MAC của nó để nhanh chóng xác định cổng mà thiết bị đích được kết nối – và chuyển tiếp trực tiếp đến cổng đó.
 • Nếu khung dữ liệu dành cho một thiết bị trong mạng khác thì bộ chuyển mạch đa lớp sẽ sử dụng khả năng định tuyến của nó. Switch xác định địa chỉ IP của thiết bị đích để đưa ra đường dẫn tốt nhất cho dữ liệu đến được đúng vị trí đích.
 • Nếu dữ liệu cần di chuyển giữa các mạng khác nhau, bộ chuyển mạch đa lớp cũng sẽ hoạt động như một bộ định tuyến.

Tại sao nên sử dụng Multilayer Switch?

Như thông tin DNG Corp đã đề cập ở trên, bộ chuyển mạch đa lớp đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mạng. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của Multilayer Switch:

 • Dễ sử dụng: Bộ chuyển mạch nhiều lớp được cấu hình tự động, đồng thời bộ đệm luồng Lớp 3 của nó cũng được tự động thiết lập. Hơn nữa, người dùng không cần phải có kiến thức quá chuyên sâu về các công nghệ chuyển đổi IP mới cho thiết kế “cắm và chạy” của nó.
 • Kết nối nhanh hơn: Thiết bị chuyển mạch đa lớp cung cấp cho người dùng khả năng chuyển mạch và định tuyến trên cùng một nền tảng. Nhờ vậy, nó có thể đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao hơn trong việc kết nối mạng nội bộ và các ứng dụng đa phương tiện.
 • Chuyển mạch đa lớp phù hợp để áp dụng và tối ưu trong nhiều lĩnh vực: Mạng doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu, mạng trường học, thoại qua IP và truyền thông, mạng không dây, mạng lưới an ninh. 

Ưu điểm của Multilayer Switch là gì

Ưu điểm của Multilayer Switch là gì

=> Tìm hiểu thêm về LAN Switch

Sử dụng Multilayer Switch như thế nào?

Muốn sử dụng Multilayer Switch, người dùng cần thực hiện các bước cấu hình thiết bị. Sau đây là các bước chính để cấu hình bộ chuyển mạch đa lớp:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Trước hết, chúng ta cần xác định số lượng VLAN sẽ được sử dụng và dải địa chỉ IP (mạng con) sử dụng cho mỗi VLAN.
 • Trong mỗi mạng con, hãy xác định các địa chỉ sẽ được sử dụng cho cổng mặc định và máy chủ DNS.
 • Quyết định xem bạn sẽ sử dụng DHCP hay địa chỉ tĩnh trong mỗi VLAN.

Bước 2: Thực hiện cấu hình

 • Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu định cấu hình Multilayer Switch.
 • Để cấu hình, bạn cần kích hoạt định tuyến trên Switch bằng lệnh định tuyến IP. (Lưu ý: Một số bộ chuyển mạch nhiều lớp có thể hỗ trợ các giao thức như RIP và OSPF)
 • Sau đó, đăng nhập vào giao diện quản lý Switch đa lớp.
 • Cuối cùng, tạo các VLAN trên Multilayer Switch và gán các cổng cho mỗi VLAN.

Bước 3: Tiến hành xác minh

 • Sau khi hoàn thành bước thứ hai, bạn vẫn cần cung cấp ảnh chụp nhanh các mục trong bảng định tuyến và liệt kê bản tóm tắt thông tin, trạng thái IP của giao diện. 
 • Như vậy, cấu hình chuyển mạch đa lớp đã hoàn tất.

Các bước sử dụng Multilayer Switch là gì

Các bước sử dụng Multilayer Switch là gì

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin DNG Corp muốn gửi tới độc giả về Multilayer Switch là gì và cách sử dụng thiết bị này hiệu quả. Có thể thấy, Multilayer Switch là dòng thiết bị cung cấp các chức năng nâng cao trong mạng. Nó phù hợp để phân đoạn VLAN và cho hiệu suất mạng tốt hơn. Khi quyết định mua thiết bị chuyển mạch nhiều lớp, người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về môi trường sử dụng, giá thành cũng như đơn vị cung cấp sản phẩm.

DNG Corp là đơn vị uy tín phân phối chính hãng ủy quyền của các thương hiệu công nghệ trong lĩnh vực kết nối mạng, điển hình như Soltech. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các giải pháp và sản phẩm chuyển mạch mạng, bao gồm: Switch layer 2, Switch Layer 3, Multilayer Switch, Switch công nghiệp, PoE,… 

Nếu bạn có nhu cầu cung cấp, hỗ trợ thi công lắp đặt các thiết bị chuyển mạch mạng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0983 959 796/ 0988 712 159 hoặc Email: sales@dngcorp.vn để được tư vấn và nhận được ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp.