Sản phẩm - Công nghệ

Phân biệt Hub, Switch và Router dễ hiểu nhất

Ba loại thiết bị Hub, Switch và Router đều có chức năng sử dụng đa dạng, đôi khi chúng được kết hợp với nhau để tạo thành một thiết bị duy nhất. Do vậy, nhiều người dùng sẽ bị nhầm lẫn giữa ba thiết bị này. Trong bài viết hôm nay, DNG Corp sẽ tổng hợp lại thông tin giúp độc giả nắm rõ hơn cách phân biệt Hub, Switch và Router.

Hub, Switch và Router là gì?

Trước khi đi phân biệt Hub, Switch và Router, DNG Corp sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm của từng thiết bị. 

Hub là gì?

Hub là thiết bị thường được sử dụng để kết nối các phân đoạn của mạng LAN (Mạng cục bộ) và một hub sẽ chứa nhiều cổng. Khi một gói dữ liệu được truyền đến một cổng, gói đó sẽ được sao chép sang các cổng khác để tất cả các phân đoạn của mạng LAN có thể nhìn thấy tất cả các gói. Tại đây, Hub đóng vai trò là điểm kết nối chung cho các thiết bị trong mạng.

Tìm hiểu Hub là gì

Tìm hiểu Hub là gì

Tuy nhiên, Hub chỉ là một đầu kết nối các dây đến từ các phía khác nhau. Chúng không có khả năng xử lý hoặc tái tạo tín hiệu. Hub chỉ hoạt động trên các lớp vật lý của mô hình OSI.

Ngoài ra, Hub còn được gọi là bộ lặp vì nó truyền tín hiệu đến mọi cổng ngoại trừ cổng nhận tín hiệu. Hub không phải là thiết bị tối ưu cho việc dùng để giao tiếp và xử lý thông tin cho lớp thứ 2 và thứ 3.

Switch là gì?

Switch là thiết bị hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu (lớp 2) và đôi khi là lớp mạng (lớp 3) của mô hình tham chiếu OSI (Kết nối hệ thống mở). Do đó, chúng có nhiệm vụ hỗ trợ mọi giao thức gói dữ liệu. 

Các mạng LAN sử dụng thiết bị Switch để nối các phân đoạn gọi là mạng LAN chuyển mạch. Còn trong trường hợp sử dụng mạng Ethernet, chúng sẽ gọi là mạng LAN Ethernet chuyển mạch. Trong mạng, bộ chuyển mạch là thiết bị lọc và chuyển tiếp các gói giữa các phân đoạn mạng LAN.

Switch là công cụ thông minh hỗ trợ đắc lực trong việc quyết định gửi thông tin từ một nguồn cụ thể đến đích. Switch xây dựng bảng địa chỉ MAC cho tất cả các thiết bị được kết nối với Switch. Đồng thời chúng sẽ chuyển tiếp các khung hình từ một nguồn cụ thể tới đích. Khi đó, giao tiếp sẽ là unicast sau khi switch đã học được địa chỉ MAC của thiết bị đích. Nhờ vậy việc liên lạc giữa các thiết bị luôn được đảm bảo an toàn.

Router là gì?

Một Router có thể được kết nối với ít nhất hai mạng, thông thường sẽ là hai mạng LAN hoặc WAN (Mạng diện rộng) hoặc một mạng LAN và mạng ISP.s (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) của nó. Router được đặt tại các cổng kết nối hai hoặc nhiều mạng. Bằng cách sử dụng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp, Router sẽ xác định được đường dẫn tốt nhất để chuyển tiếp các gói đến đúng đích đến. 

Bộ định tuyến (Router) là gì?

Bộ định tuyến (Router) là gì?

Hơn nữa, bộ định tuyến là thiết bị sử dụng các giao thức như ICMP (Giao thức tin nhắn điều khiển Internet) để liên lạc với nhau và định cấu hình tuyến đường tốt nhất giữa hai máy chủ bất kỳ. Có thể hiểu rằng, bộ định tuyến giúp chuyển tiếp các gói dữ liệu cùng với mạng.

=> Xem thêm về Bộ định tuyến là gì? Cách chọn Router cho doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa Router, Switch và Hub

Trong các thiết bị sử dụng để kết nối hệ thống mạng, dữ liệu thường được truyền dưới dạng khung. Khi nhận được một khung, dữ liệu sẽ được khuếch đại, sau đó được truyền đến cổng của máy tính đích (Máy tính cá nhân). Điểm khác nhau rõ ràng nhất giữa Hub và Switch là ở phương thức phân phối tới các khung.

Trong một Hub, một khung được truyền đi hoặc “phát sóng” tới mọi cổng của nó. Tuy nhiên, Hub không thể phân biệt cổng nào sẽ được gửi đến. Một hub 10/100Mbps sẽ phải chia sẻ băng thông với mỗi cổng của nó. Trong khi đó, một bộ Switch sẽ lưu giữ bản ghi địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) của tất cả các thiết bị được kết nối với nó. Với thông tin này, Switch mạng có thể xác định hệ thống nào đang hoạt động trên cổng nào. Vì vậy, khi nhận được khung, Switch sẽ biết chính xác cổng nào sẽ gửi khung đó mà không làm tốn thời gian phản hồi của mạng. Ngoài ra, không giống như Hub, Switch 10/100Mbps sẽ phân bổ toàn bộ tốc độ 10/100Mbps cho mỗi cổng của nó. Do đó, bất kể số lượng PC truyền tải là bao nhiêu, người dùng sẽ luôn có quyền truy cập với lượng băng thông tối đa.

Không giống như Switch hoặc Hub truyền dữ liệu qua khung, Router sẽ định tuyến các gói đến các mạng khác cho đến khi gói đó đến được đích cuối cùng. Một trong những tính năng chính của gói là nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích của nơi nó sẽ đến. Hơn nữa, Router là thiết bị duy nhất trong ba thiết bị cho phép người dùng chia sẻ một địa chỉ IP (Giao thức Internet) duy nhất giữa nhiều mạng máy khách.

Phân biệt Hub, Switch và Router dễ dàng

Phân biệt Hub, Switch và Router dễ dàng

Để độc giả có cái nhìn tổng quan hơn, DNG Corp sẽ phân biệt Hub, Switch và Router trong bảng so sánh dưới đây:

Phân biệt Hub Switch Router
Lớp hoạt động Lớp vật lý Lớp liên kết dữ liệu Lớp mạng
Chức năng Cho phép kết nối một mạng máy tính cá nhân với nhau. Cho phép kết nối tới nhiều thiết bị, quản lý cổng, cài đặt bảo mật VLAN Cho phép truyền dữ liệu trực tiếp trong mạng. 
Dạng dữ liệu truyền tải Tín hiệu điện hoặc bits Khung hoặc gói dữ liệu Gói dữ liệu
Port 4/12  Nhiều Port, thường từ 4 – 48 Port 2/4/5/8
Kiểu truyền tải Tràn khung, Unicast, Multicast hoặc phát sóng Đầu tiên là phát sóng, sau đó là Unicast hoặc Multicast tùy theo nhu cầu Đầu tiên là phát sóng, sau đó là Unicast và Multicast 
Loại thiết bị Thiết bị không thông minh Thiết bị thông minh Thiết bị thông minh
Được sử dụng trong (LAN, MAN, WAN) Mạng LAN Mạng LAN Mạng LAN, MAN, WAN
Phương thức truyền tải Bán song công Bán song công/ Toàn bộ Song công hoàn toàn
Tốc độ truyền tải 10Mbps 10/100Mbps, 1Gbps 1-100Mbps (không dây)

100Mbps – 1Gbps (có dây)

Địa chỉ truyền dữ liệu MAC MAC IP

 

Hub, Switch và Router là những thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ được những điểm khác biệt trong chức năng của chúng sẽ giúp doanh nghiệp cũng như các nhà quản trị mạng tìm được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu kết nối. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt Hub, Switch và Router một cách rõ ràng nhất.

DNG Corp – Đơn vị phân phối ủy quyền chính hãng của các thương hiệu công nghệ lớn trong lĩnh vực ICT như Soltech. Chúng tôi cam kết đem đến cho doanh nghiệp các giải pháp, sản phẩm kết nối gồm Switch mạng, Switch Layer 3 chất lượng cùng mức giá thành tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất qua Hotline: 0983 959 796/ 0988 712 159 hoặc Fanpage DNG Corp