Sản phẩm - Công nghệ

Switch là gì? Tìm hiểu cách thiết lập Switch mạng

Đối với các nhà quản trị mạng, Switch chính là một công cụ hỗ trợ kết nối đắc lực trong hệ thống mạng. Để hiểu rõ hơn Switch là gì, cách thiết lập Switch mạng như thế nào, bài viết dưới đây DNG Corp chắc chắn sẽ đưa đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất.  

Switch là gì?

Switch mạng (hay Network Switch) là thiết bị cho phép hai hoặc nhiều thiết bị công nghệ thông tin (như máy tính, laptop) giao tiếp với nhau. Việc kết nối nhiều thiết bị công nghệ thông tin với nhau sẽ tạo nên một mạng lưới truyền thông cho phép các công việc tính toán, in ấn, máy chủ, lưu trữ tệp, truy cập Internet và các tài nguyên công nghệ thông tin khác có thể được chia sẻ trên mạng.

=> Tìm hiểu thêm về Switch Layer 3

Tìm hiểu Switch là gì?

Tìm hiểu Switch là gì?

Các thiết bị công nghệ thông tin giao tiếp bằng cách trao đổi “gói” dữ liệu qua mạng. Các chuyển mạch cơ bản chuyển tiếp các gói từ thiết bị này sang thiết bị khác, trong khi các hoạt động phức tạp hơn (chẳng hạn như quyết định xem gói có được phép đến đích dự định hay không) theo truyền thống là miền của các loại thiết bị mạng khác.

Switch có thể ở dạng một thiết bị chuyên dụng hoặc chỉ là một thành phần của thiết bị khác như bộ định tuyến mạng và điểm truy cập không dây (AP) – thực hiện các hoạt động trên gói dữ liệu. Công nghệ chuyển mạch cơ bản đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và là một trong những nền tảng cơ bản của tất cả các mạng công nghệ thông tin hiện đại, bao gồm cả Internet.

Switch mạng hoạt động như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm Switch là gì, câu hỏi được đặt ra là cơ chế hoạt động của Switch mạng là như thế nào? Cách bộ chuyển mạch mạng cho phép liên lạc giữa các thiết bị là tất cả các hệ thống (bao gồm cả chính bộ chuyển mạch) được kết nối tuân theo một bộ giao thức truyền thông tiêu chuẩn. 

Có ba cách chính để thiết bị kết nối với mạng là: radio (chẳng hạn như Wifi), điện (chẳng hạn như RJ-45 Ethernet) và quang học dựa trên ánh sáng. Mỗi cách này tương ứng với một phương thức kết nối mạng vật lý khác nhau – phổ RF, cáp đồng và cáp quang, qua đó các thiết bị công nghệ thông tin có thể giao tiếp với nhau bằng cách gửi một luồng ký hiệu 1 và 0.

Các tiêu chuẩn mạng cho phép các luồng 1 và 0 này diễn giải thành các gói dữ liệu gồm tiêu đề và tải trọng. Tiêu đề gói chứa thông tin như địa chỉ nguồn và đích của các thiết bị đang tham gia vào giao tiếp này. Tải trọng chứa dữ liệu mà các thiết bị nối mạng thực sự đang cố gắng trao đổi. Mỗi thiết bị trên mạng có thể có một hoặc nhiều địa chỉ. Switch đọc địa chỉ từ các tiêu đề gói và sau đó chuyển tiếp các gói đến đích của chúng.

Các bản ghi do Switch duy trì được gọi là bảng tra cứu (LUT). LUT chứa danh sách các địa chỉ có thể truy cập bằng các cổng chuyển đổi cụ thể. Một số thiết bị chuyển mạch cũng có chức năng như bộ định tuyến, có thể được cấu hình bằng “tuyến đường”. Các tuyến đường là một loại LUT phụ trách chỉ đạo các thiết bị chuyển mạch gửi tất cả các gói có đích đến nhất định tới một bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến trung gian. Việc sử dụng các tuyến đường cho phép các bộ chuyển mạch gửi các gói dữ liệu đến các thiết bị cho dù chúng không có thông tin địa chỉ.

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Switch mạng. DNG Corp đưa cho đến cho độc giả một ví dụ minh họa. Hãy để ý cách điện thoại thông minh của bạn có thể sử dụng mạng Wifi gia đình để truy cập trang web. Điện thoại thông minh là thiết bị cho phép kết nối qua Wifi với AP. AP có bộ chuyển mạch RJ-45/ Ethernet tích hợp, được kết nối với bộ định tuyến Internet.

Khi một gói dữ liệu rời khỏi sóng vô tuyến của điện thoại thông minh và được AP nhận, AP sẽ đọc gói dữ liệu và xác định rằng nó không biết địa chỉ đích trong tiêu đề gói đó nằm ở đâu. Lúc này, bộ chuyển mạch trong AP đã được cấu hình để gửi tất cả các gói có địa chỉ đích mà nó không biết tới bộ định tuyến Internet, do đó, nó sẽ gửi một bản sao của gói dữ liệu đó thông qua bộ chuyển mạch tích hợp tới bộ định tuyến.

Từ đây, gói dữ liệu bắt đầu hành trình xuyên Internet. Từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến khác và qua một số bộ chuyển mạch không xác định ở giữa, gói dữ liệu đó cuối cùng sẽ đến máy chủ web. Máy chủ web sẽ phản hồi tương tự, gửi các gói dữ liệu trở lại dọc theo đường dẫn Internet tới bộ định tuyến Internet nguồn ban đầu, sau đó là bộ chuyển mạch nhúng AP và cuối cùng là điện thoại của bạn.

Việc trao đổi gói này giúp tạo ra luồng dữ liệu giữa điện thoại và máy chủ web. Người dùng có thể liên lạc được với nhau vì mỗi thiết bị và phần mềm liên quan giữa nguồn và đích đều tuân thủ các tiêu chuẩn đã được xác định và duy trì trong nhiều thập kỷ.

Cách thức hoạt động của Switch là gì?

Cách thức hoạt động của Switch là gì?

Phân loại Switch

DNG Corp đã tổng hợp lại một số loại Switch trong mạng hiện có trên thị trường. Đây là thông tin quan trọng giúp đưa ra sự lựa chọn loại Switch phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

 • Bộ chuyển mạch ảo: Là bộ chuyển mạch chỉ dành cho phần mềm được khởi tạo bên trong môi trường lưu trữ VM.
 • Bộ chuyển mạch định tuyến kết nối mạng LAN: Ngoài việc thực hiện chuyển mạch Lớp 2 dựa trên địa chỉ MAC, loại Switch này còn thực hiện các chức năng định tuyến ở Lớp 3 OSI (lớp mạng) giúp điều hướng lưu lượng truy cập dựa trên địa chỉ IP trong mỗi gói.
 • Bộ chuyển mạch được quản lý: Cho phép người dùng điều chỉnh từng cổng trên bộ chuyển mạch. Do đó, người dùng có thể theo dõi và thay đổi cấu hình.
 • Bộ chuyển mạch không được quản lý: Cho phép các thiết bị Ethernet tự động truyền dữ liệu bằng cách sử dụng tính năng tự động đàm phán, xác định các thông số như tốc độ dữ liệu. Vì thiết bị này đã được cố định cấu hình nên người dùng không thể chỉnh sửa.
 • Công tắc thông minh: Công tắc thông minh còn được gọi là công tắc được quản lý một phần. Loại thiết bị chuyển mạch này có thể tùy chỉnh được cấu hình để cho phép kiểm soát nhiều hơn việc truyền dữ liệu, nhưng chúng cũng có nhiều hạn chế hơn so với công tắc được quản lý. 
 • Công tắc có thể xếp chồng lên nhau: Đây là loại công tắc cố định được kết nối với nhau thông qua giao diện cáp bảng nối đa năng, tạo thành một công tắc logic duy nhất từ hai hoặc nhiều công tắc vật lý.
 • Bộ chuyển mạch mô-đun: Là thẻ chuyển đổi dành cho bộ chuyển mạch mô-đun hoặc dựa trên khung và có thể được lắp vào khung có hệ số dạng cố định, kích thước lớn, chứa hai hoặc nhiều thẻ. Vì giao diện của bộ chuyển mạch có thể được thay đổi khi cần thiết nên loại thiết bị chuyển mạch này mang tính linh hoạt và khả năng nâng cấp cao nhất.

Cách thiết lập Network Switch 

Tùy thuộc vào loại mạng, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng các loại thiết bị chuyển mạch khác nhau. Ví dụ như với mạng LAN cho văn phòng nhỏ, Network Switch thường được cắm vào một trong các cổng trên bộ định tuyến. Switch giúp mở rộng số lượng thiết bị kết nối Internet có dây trong một mạng nhỏ, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy in.

Các bước thiết lập bộ chuyển đổi mạng được thực hiện như sau:

 • Lựa chọn mua Network Switch dựa trên nhu cầu và yêu cầu của mạng.
 • Cổng Switch được kết nối với bộ định tuyến bằng cáp nối thẳng. Hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều có cổng uplink, dùng để kết nối với các thiết bị như bộ định tuyến. Tuy nhiên, nếu cổng uplink không có sẵn trên switch thì bất kỳ cổng nào cũng có thể được sử dụng để kết nối với bộ định tuyến.
 • Khi bộ chuyển mạch được kết nối vật lý với bộ định tuyến, địa chỉ IP của thiết bị sẽ được định cấu hình.

Các bước thiết lập Network Switch 

Các bước thiết lập Network Switch 

Những điểm khác biệt giữa switch và router là gì?

Hai loại thiết bị Switch và Router thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Thực tế, chúng có chức năng khác nhau và hoạt động trên các lớp riêng biệt.

Dưới đây là những khác biệt chính giữa Switch và Router:

 • Network Switch là thiết bị Lớp 2 trên mô hình OSI, trong khi đó, Router thường là một thiết bị Lớp 3.
 • Bộ định tuyến truyền dữ liệu giữa hai hoặc nhiều mạng máy tính, còn bộ chuyển mạch tạo điều kiện để chia sẻ tài nguyên bằng cách kết nối nhiều thiết bị trên một mạng LAN.
 • Để xác định tuyến đường và đích đến của gói, bộ định tuyến sẽ kiểm tra địa chỉ IP của gói. Switch sẽ xem xét địa chỉ MAC của từng thiết bị để truyền dữ liệu đến đích chính xác.
 • Bộ định tuyến sử dụng các gói dữ liệu, trong khi các bộ chuyển mạch, là một phần của lớp liên kết dữ liệu, thường hoạt động với các khung dữ liệu.
 • Bộ chuyển mạch ít phức tạp hơn bộ định tuyến vì không sử dụng thuật toán định tuyến để định hướng dữ liệu xung quanh các mạng lớn.
 • Bộ định tuyến có thể hoạt động trong môi trường mạng có dây và không dây (Wifi), nhưng bộ chuyển mạch sẽ bị hạn chế đối với các kết nối mạng có dây.
 • Bộ định tuyến cung cấp dịch vụ dịch địa chỉ mạng, NetFlow và chất lượng dịch vụ. Bộ chuyển mạch không cung cấp các dịch vụ này.

=> Xem thêm về Bộ định tuyến là gì? Cách chọn bộ định tuyến cho doanh nghiệp

Công dụng khác nhau của Switch mạng

Switch mạng là thiết bị đóng vai trò quan trọng cung cấp kết nối internet cho người dùng. Sau đây là các công dụng khác nhau của bộ chuyển mạch mạng:

 • Tự động hóa các kết nối liên kết: Loại bỏ các cài đặt thủ công và tốn thời gian, các thiết bị Switch mạng mang lại khả năng kết nối hiệu quả, cho tốc độ truyền tải nhanh và dễ dàng sử dụng giữa các thiết bị mạng.
 • Xây dựng một mạng an toàn và đáng tin cậy: Network Switch cung cấp một số mức độ kiểm soát đối với cách truyền dữ liệu.
 • Hỗ trợ kết nối vật lý: Bộ chuyển mạch mạng là thiết bị cần thiết khi người dùng cần kết nối các thiết bị mạng riêng biệt bởi chúng có một số cổng ở phía trước. Thông thường, những cổng đó là cổng RJ-45 cho cáp Ethernet, số lượng cổng có thể khác nhau.
 • Hoạt động ở chế độ song công hoàn toàn: Chức năng này cho phép truyền và nhận dữ liệu đồng thời trên mạng. So với các hub chỉ kích hoạt chế độ bán song công, các bộ chuyển mạch thực tế tăng gấp bốn lần tốc độ của mạng.
 • Hữu ích cho mạng gia đình, phát trực tuyến: Network Switch phù hợp cho hệ thống mạng gia đình hoặc các tình huống sử dụng thường xuyên các dịch vụ phát trực tuyến công suất cao. Chúng đặc biệt hữu ích nếu người dùng cần truyền hoặc phát video 4K.
 • Giảm xung đột và loại bỏ các miền quảng bá trong mạng: Vì các bộ chuyển mạch mạng duy trì danh sách các địa chỉ MAC riêng biệt của mọi thiết bị được kết nối với chúng, nên hầu hết giao tiếp mạng chỉ được định tuyến đến đích đã định và không được phát tới tất cả các thiết bị được kết nối.

DNG Corp – Đơn vị phân phối Switch mạng chính hãng giá tốt nhất

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về Switch là gì và các bước thiết lập Switch mạng dễ dàng. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu về thiết bị Switch mạng chính hãng giá tốt, DNG Corp chính là đơn vị phân phối mà bạn đang tìm kiếm.

DNG Corp tự hào là đối tác, nhà phân phối hàng đầu của các thương hiệu công nghệ nổi tiếng cung cấp các sản phẩm, giải pháp ICT. Chúng tôi cam kết đem đến cho doanh nghiệp dịch vụ toàn diện từ tư vấn, cung cấp, lắp đặt và bảo hành các thiết bị Switch mạng, Switch Layer 3,… với mức giá thành tốt nhất.

Để được hỗ trợ nhanh nhất, liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0983 959 796/ 0988 712 159.